Máy phát điện – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Giới thiệu Máy Phát Điện:

Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng, thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể là các động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong, tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác.

Máy phát điện giữ một vai trò then chốt trong các thiết bị cung cấp điện. Nó thực hiện ba chức năng: phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy phát điện:

1, Động cơ (Engine):

Đây là bộ phận quan trọng nhất của tổ máy phát điện (trái tim của tổ máy phát điện) Động cơ ảnh hưởng quyết định đến chất lượng cũng như quyết định đến 50-60% giá trị tổ máy. Vì thế khi chọn mua máy phát điện quý khách nên chọn mua tổ máy động cơ có thương hiệu tốt và có xuất xứ tốt như (MTU-Đức, CATERPILLAR – Mỹ, CUMMINS – Mỹ, PERKINS – Anh Quốc, MAN – Đức, MITSUBISHI – Nhật Bản, KOHLER – Pháp, INVECO – Italya, KUBOTA, ISUZU, KOMATSU – Nhật Bản, DOOSAN,HYUNDAI – Hàn Quốc…).

2, Đầu phát điện (alternator):

Đây là bộ phận quan trọng thứ 2 của tổ máy phát . Nó thực hiện ba chức năng: phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp. Hiện có các thương hiệu sau chất lượng tốt đã được toàn thế giới tin dùng (Stamford – Anh Quốc, Leroy Somer – Pháp, Mecc Alte – Italia, Maranelo – Thổ nhĩ kỳ …)

3, Hệ Thống nhiên liệu:

Đối với tổ máy phát điện có công suất ≤ 1000kva đã có bình nhiên liệu kèm theo máy dung tích bình nhiên liệu được thiết kế đủ để tổ máy chạy được khoảng 6-8 giờ ở 75% tải, đối với tổ may có công suất > 1000kva thì không có bình dầu kèm theo máy.

4, Ổn áp:

Có chức năng tự động ổn định điện áp giúp cho các thiết bị tiêu thụ điện luôn có được dòng điện ổn định.

5, Hệ thống làm mát:

Để bảo đảm cho tổ máy hoạt động tốt đạt 100% công suất thì yêu cầu phòng máy cung cấp đủ khí tươi và thoát khí nóng tốt (Cần kỹ sư có kinh nghiệm để tư vấn và thiết kế)

6, Ống khói (Hệ thống khí thải):

Tùy vào điều kiện của từng vị trì đặt máy phát để thiết kế hệ thống khí thải hợp lý tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như ô nhiễm không khí do máy phát điện gây ra.

7, Ác Quy và bộ sạc:

8, Bộ điều khiển (controller):

Có chức năng điều khiển mọi hoạt động của tổ máy và hiển thị các thông số của tổ máy cũng như báo lỗi để người sử dụng căn chỉnh và sửa chữa.

9, Kết cấu khung bệ máy:

10, Vỏ chống ồn:

Làm giảm tiếng ồn khi máy hoạt động thông thường độ ồn đạt tiêu chuẩn khoảng 78dba ±3 khoảng cách 7m không gian mở.

11, Tủ chuyển nguồn tự động ATS:

Tự động khởi động máy phát điện khi mất điện lưới và tự động tắt máy phát điện khi có điện lưới.

12, Hệ thống tủ hòa đồng bộ:

Hòa đồng bộ nhiều tổ máy phát điện .

13, Hệ thống Thang, Máng, Cáp:

Kết nối máy phát điện với hệ thống điện

14, Các vật tư phụ:

Dầu nhớt, Nước làm mát, Dầu Diezel, Đầu cốt, …