5 cách bổ trí bơm trong hệ thống Chiller hay Boiler

5 CÁCH BỔ TRÍ BƠM TRONG HỆ THỐNG CHILLER HAY BOILER

Có nhiều hơn một cách để bố trí bơm trong một hệ thống làm lạnh Chiller hoặc lò hơi Boiler. Trong thực tế, có năm cách tiếp cận phổ biến như sau.

Bơm chính biến đổi lưu lượng ( Variable Primary Pumping )

Các hệ thống hiện đại ngày nay mà không sử dụng bơm sơ cấp-thứ cấp thường là hệ thống chính biến đổi lưu lượng. Trong thiết kế đơn giản, chỉ có một tổ hợp các máy bơm (trong hệ thống Chiller hoặc lò hơi) tạo ra dòng chảy cho toàn bộ hệ thống. Như bạn có thể thấy trong hình 1, có một đường ống chung giữa các máy bơm làm lạnh và hệ thống phân phối, nhưng không có máy bơm thứ cấp. Một van điều khiển được lắp đặt trên các đường ống chung. Nhờ sự điều tiết của van này, chúng tạo ra sụt áp qua các ống thông thường, mà đưa lượng nước nhiều hơn vào các đường ống phân phối. Các van điều khiển là phương tiện duy nhất để điều chỉnh trong loại hệ thống này.

Ưu/Nhược điểm: Nói chung, hệ thống chính biến đổi lưu lượng có thể chi phí đầu tư ban đầu thấp, nhưng chi phí vận hành bơm có thể tăng do các năng lượng lãng phí đó là liên kết với một van điều khiển. Chính lưu lượng biến thiên trên các hệ thống nước lạnh cho phép bù vào delta-T nếu chúng ta có thể bơm nhiều lưu lượng hơn qua một máy chiller. Trình tự kiểm soát có thể gặp khó khăn để làm chủ và hệ thống như vậy được không phải là dễ dàng mở rộng để đáp ứng phát triển hay thay đổi nhu cầu tải như các hệ thống máy bơm thứ cấp có thể làm.

Bơm sơ cấp-thứ cấp (Primary Secondary Pumping)

Tiếp theo là một hệ thống Bơm sơ cấp-thứ cấp đơn giản. Trong hình 2 bạn có thể xem tất cả các khối nhà cơ bản của hầu như bất kỳ loại cấu hình bơm sơ cấp-thứ cấp. Máy bơm tốc độ không đổi điều khiển lưu lượng thông qua các vòng lặp chính (chiller hoặc lò hơi). Một máy bơm thứ cấp riêng biệt cung cấp lưu lượng biến thiên với các vòng lặp thứ cấp và van hai chiều được sử dụng để kiểm soát dòng chảy qua từng khu vực.

Ưu/Nhược điểm: thiết kế đơn giản này thường có chi phí ban đầu thấp và tính linh hoạt tốt. Nó cũng làm giảm sự phức tạp của các máy chiller hoặc lò hơi dàn dựng và kiểm soát bằng cách loại bỏ tắt / mở van và yêu cầu lưu lượng nhỏ nhất/tối đa. Tuy nhiên, hiệu quả còn hạn chế vì các khu vực gần các vòng lặp chính là dễ bị quá áp.

Bơm sơ cấp-thứ cấp- thứ ba (Primary-Secondary-Tertiary Pumping)

Trong một hệ thống bơm sơ cấp-thứ cấp- thứ ba (Hình 3), mọi thứ bắt đầu sẽ có một chút phức tạp hơn, nhưng nguyên tắc là như nhau. Các ống chung (cho dù đó là giữa các vòng lặp chính và các vòng lặp thứ cấp, hoặc vòng hai và vòng lặp thứ 3) đóng vai trò như các thiết bị chia tách, vì vậy dòng chảy độc lập với nhau và có độ tăng sự cách nhiệt.

Ưu/Nhược điểm: Hệ thống bơm sơ cấp-thứ cấp- thứ ba từ lâu đã được áp dụng để lắp đặt trong hệ thông cho trường đại học lớn với đường ống chạy dài. Hệ thống này cung cấp cho các kỹ sư thiết kế sự linh hoạt để tách các vùng ở phía xa để các máy bơm thứ cấp không cần phải có áp lực lớn. Hệ thống cung cấp thiết kế linh hoạt tuyệt vời bởi vì dòng chảy đến từng khu vực độc lập, do đó hệ thống bơm sơ cấp-thứ cấp- thứ ba là một lựa chọn tốt cho các hệ thống với các các tải đa dạng. Chi phí đầu tư ban đầu được đưa ra cao hơn các máy bơm và van 2 ngả, nhưng khi thiết kế đúng cách, bơm chính-thứ cấp-thứ ba cung cấp các chi phí vận hành thấp hơn đáng kể. Hệ thống như vậy cũng là dễ dàng mở rộng vì việc bổ sung thiết bị sẽ không ảnh hưởng đến dòng chảy hoặc sự cân bằng của các máy bơm hiện có.

Bơm sơ cấp-thứ cấp- thứ ba kết hợp (Primary-Secondary-Tertiary Hybrid)

Thiết kế hệ thống bơm sơ cấp-thứ cấp- thứ ba cũng có thể được kết hợp lại, có nghĩa là bạn không cần phải đặt một vòng lặp thứ 3 trên mỗi vùng. Thay vào đó, bạn có thể cô lập một vùng xa nhất với một máy bơm thứ 3 trong khi tiếp tục sử dụng có hiệu quả các khu vực gần với các máy bơm thứ cấp. Hình 4 cho thấy một thiết kế thống bơm sơ cấp-thứ cấp- thứ ba

Ưu/Nhược điểm: Phương pháp này cung cấp tất cả các hiệu quả và linh hoạt của một tiêu chuẩn chính-thứ-ba, nhưng không loại trừ một số chi phí thiết bị bổ sung.

Bơm sơ cấp-thứ cấp-theo vùng (Primary-Secondary – Zone)

Cuối cùng là hệ thống bơm sơ cấp-thứ cấp-theo vùng. Trong cách thiết kế này, máy bơm riêng biệt phục vụ cho từng khu vực khác nhau; đây không phải là một máy bơm vòng thứ cấp chuyên dụng. Như bạn có thể thấy trong hình 5, không có đường ống chung giữa các khu riêng biệt, do đó khi thay đổi của một khu vực sẽ tác động đến dòng chảy qua các vùng khác. Vì lý do đó, đây không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho một hệ thống có khả năng phải đối mặt với việc mở rộng trong tương lai, cải tạo, vì những thay đổi trong tải hiện trạng có thể có yêu cầu thay đổi công suất của tất cả các máy bơm.

Đây là loại thiết kế có khả năng tiết kiệm năng lượng cao, nhưng hãy cẩn thận với một số điều như, bao gồm cả thời gian phản ứng chậm với những thay đổi trong nhu cầu của hệ thống. Bởi vì các máy bơm là lắp song song, đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn và các đường cong hiệu suất phải phù hợp. Ngoài ra, trong điều kiện tải trọng nhất định, áp lực đường hồi có thể cao hơn so với áp suất đường cấp, trong đó có thể tạo ra các vấn đề với các thiết bị trên vòng lặp chính.

Ưu/Nhược điểm: Ưu điểm chính để bố trí hệ thống bơm này là áp lực hệ thống thấp hơn đáng kể, và giảm mã lực. Khả năng kiểm soát, tuy nhiên, là một thách thức vì không có sự tách biệt giữa các khu vực. Mở rộng hệ thống này cũng có thể là khá tốn kém.

Trích dẫn vnk.edu