Biến dòng, TI là gì và công dụng của chúng trong hệ thống đo đếm lưới điện

Biến dòng hay TI là gì ? và được chia làm mấy loại và công dụng từng loại như thế nào ?, vậy mời bạn cùng Viteq Electric đọc bài viết sau để hiểu rõ vấn đề trên nhé !

A.    Phân loại

MCT : dùng cho chỉ báo và đo đếm điện năng.
PCT : dùng cho relay bảo vệ quá dòng, bảo vệ chạm đất
ZCT : (biến dòng thứ tự không) dùng cho relay bảo vệ dòng rò.

B.Công dụng

Máy biến dòng (CT), là một loại thiết bị được thiết kế để tạo ra một dòng xoay chiều trong cuộn dây thứ cấp và tỷ lệ với cường độ dòng điện sơ cấp của nó.

Máy biến dòng giảm từ điện áp cao xuống một giá trị thấp hơn nhiều và cung cấp, giám sát dòng điện trong đường dây dẫn AC một cách thuận tiện và an toàn, sử dụng một ampe kế tiêu chuẩn. Hoạt động cơ bản của máy biến dòng không khác biệt nhiều so với các máy biến áp bình thường.

Không giống như các máy biến áp đo lường và máy biến lực trước đây, cấu tạo của máy biến dòng chỉ có một hoặc rất ít vòng xoắn trong các cuộn sơ cấp. Chính cuộn sơ cấp này có thể lượn một vòng đơn rộng, một cuộn dây to cuốn quanh lõi hay chỉ là một dây dẫn điện hoặc dây dẫn sơ cấp được đặt xuyên qua một lỗ ở giữa.

Có 3 dạng máy biến dòng cơ bản hiện nay

Máy biến dòng cuộn – Các máy biến áp cuộn sơ cấp được kết nối theo quy luật tự nhiên với các dây dẫn đo được dòng điện chạy trong mạch. Độ lớn của dòng điện thứ cấp phụ thuộc vào cường độ của máy biến áp.

Máy biến dòng hình xuyến – Loại này không có cuộn dây sơ cấp. Thay vào đó, đường dây mang dòng điện chạy trong mạch được luồn qua một khoang hở hoặc lỗ trống trong máy biến dòng hình xuyến. Một số máy biến dòng hiện có “biến dòng hở” cho phép nó được mở ra, cài đặt và đóng lại mà không cần phải ngắt mạch.

Máy biến dòng kiểu thanh – Đây là loại biến áp sử dụng cáp hoặc thanh dây của mạch chính là cuộn sơ cấp, tương đương với cuộn duy nhất. Nó được cách nhiệt hoàn toàn từ hoạt động của hệ thống điện áp cao và thường được bắt vít vào các thiết bị có dòng điện.

Máy biến dòng có thể giảm xuống mức hiện nay từ hàng ngàn ampe xuống một tiêu chuẩn được biết đến là 5Amps hoặc 1Amps cho hoạt động bình thường. Do đó, các dụng cụ nhỏ, chính xác và các thiết bị điều khiển có thể được sử dụng với máy biến dòng vì nó được cách nhiệt với bất ký đường dây điện cao áp nào. Có một loạt các ứng dụng đo lường và sử dụng cho máy biến dòng hiện nay như đồng hồ đo hệ số công suất, công tơ điện, rơ le bảo vệ hoặc MCB.