Phân loai thiết bị đóng cắt, Atomat

 Phân loại  ATomat ( ACB, MCCB, MCB , ELCB , RCCB, RCBO…….. )

Để dễ dàng hơn trong vấn đề chọn thiết bị sao cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng, Viteq Electric xin tổng hợp lại khái niệm về thiết bị và nêu công dụng của thiết bị để quý khách hàng có thể chọn thiết bị phù hợp nhất với công trình của mình

A.   Theo điện áp, theo số pha

–        1 pha, 2 pha , 3pha , 3pha +N , 4 pha

Chú ý : 3P+N là at bảo vệ 3 pha N ko bảo vệ

– 4P   là bảo vệ cả 4 cực

B.   Theo công dụng thiết bị

–        MCB : là loại AT tep và dòng điện không vượt quá 125A , điện áp không qua 1000V

–        MCCB : là dạng AT khối , dòng điện có thể lên tới 1600A , điện áp không quá 1000V

+ Công dụng: dùng để đóng ngắt mạch điện khi có sự cố quá tải, ngắn mạch, bảo vệ an toàn cho con người và cho thiết bị sử dụng điện.
+ Cách lựa chọn: có nhiều cách lựa chọn MCB, MCCB. Tuy nhiên, dù cách nào thì chúng cũng phải thỏa mãn điều kiện sau:
IB < In < IZ và ISCB > ISC
(Trong đó: Ib là dòng điện tải lớn nhất; In là dòng điện định mức của MCB, MCCB; Iz là dòng điện cho phép lớn nhất của dây dẫn điện (được cho bởi nhà sản xuất); Iscb là dòng điện lớn nhất mà MCB, MCCB có thể cắt; Isc là dòng điện ngắn mạch).

– RCD (residual current device) hoặc ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) hoặc – RCCB (residual current circuit breaker)

+ Công dụng: Dùng để ngắt mạch điện một cách tự động khi có hiện tượng dòng rò xảy ra giữa dây qua và dây trung tính hoặc dây nối đất.
+ Một số lưu ý khi kiểm tra và sử dụng RCD:
* RCD không bảo vệ quá tải, không bảo vệ khi có sự số ngắn mạch. RCD là thiết bị bảo vệ, bản thân nó không phải là một thiết bị đóng cắt. Vì vậy, RCD phải dùng kết hợp với thiết bị đóng cắt hạ áp khác… Nhưng có trường hợp các thiết bị đóng cắt hạ áp này bao gồm cả một bộ RCD ngay trong cấu tạo của nó và được gọi chung là RCD hoặc RCCB (residual current circuit breaker).
* Nên kiểm tra RCD hàng tháng, cách để kiểm tra RCD là nhấn vào nút “Test” hoặc là “T” trên thân RCD, động tác này là việc mô phỏng có xuất hiện dòng điện rò. Nếu RCD tác động tốt, thì mạch điện đã bị ngắt. Nếu ngược lại RCD không tác động thì chúng ta nên thay cái mới. Việc kiểm tra phải được lặp đi lặp lại nhiều lần để đảm bảo RCD hoạt động một cách tốt nhất.

– VCB_Vaccum Circuit Breaker Máy cắt chân không
– ACB_Air Circuit Breaker Máy cắt không khí

C. Các thông số kỹ thuật chính
– Tần số HZ 50Hz với điện áp 380v và 60Hz với điện áp 200V
– Rated service voltage
Ue Điện áp làm việc định mức
– Rated impulse withstand voltage
Uimp Điện áp chịu xung định mức
– Rated insulation voltage
Ui Điện áp cách điện định mức
– Rated uninterrupted current
Iu Dòng cắt đm
– Rated ultimate short-circuit breaking capacity
Icu, khả năng cắt được dòng ngắn mạch Icu
– Rated service short-circuit breaking capacity Ics=%Icu, (khoảng từ 75% đến 100%Icu), cắt được dòng ngắn mạch đm
– Rated short-time withstand current
Icw: khả năng chịu đựng dòng ngắn mạch của tiếp điểm trong thời gian 1s hoặc 3s tùy vào nhà sx

Dòng định mức In: 2, 3, 6, 10, 16, 20, 25, … Với các dòng định mức lớn của các CB lớn như MCCB hay ACB, dòng này sẽ đi kèm với các máy biến áp điện lực có công suất tương ứng. Ví dụ: trạm 200kVA – 315A, trạm 250kVA – 400A, trạm 315kVA – 500A, …
– Thông số sơ bản thứ hai là characteristic cuver hay còn gọi là đường cong chọn lọc của CB. Đây chính là thông số quan trong nhất cho việc chọn CB nằm ở vị trí nào cho hệ thống điện. Bạn nên xem kỹ lại các tài liệu nói về đường cong chọn lọc này.
– Thông số thứ ba là
Icu hay còn gọi là ultimated current là khả năng chịu đựng dòng điện lớn nhất của tiếp điểm CB trong thời gian 1 giây. Ví dụ Icu = 10kA thì tiếp điểm CB sẽ chịu đựng được dòng điện 10kA trong thời gian 1 giây/ Thông số này cho biết độ bền tiếp điểm của CB. Ngoài thông số này thông số Ics cũng có tính chất tương tự.
– Thông số thứ tư là thông số lần đóng ngắt. Ví dụ bạn ngắt CB rồi bật CB lên lại thì gọi là 1 lần đóng ngắt. CB thông thường cũng quy định số lần này. Các MCB có quy định là từ 4500 đến 10000 lần, MCCB thì hơn 10000 lần. ACB nhỏ nhất thì khoảng 42000 lần tùy theo hãng.

VD : MCCB 3P 50AF/30AT 18kA – ABN 53c

Udm : điện áp định mức

AF   : Ampe frame  50

AT : dòng cắt định mức 30A

18kA : số lần đóng cắt

ABN 53C : mã sản phẩm

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ

Hotline : 098.1199.466

Email : bac.vv@viteqvn.com